Tim hiểu tiền điện tử, tiền điện tử gồm những loại nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội cũng như sự phát triển của công nghệ thì tiền điện tử ra đời để đáp ứng nhu cầu giao dịch tiền tệ của con người  là chuyện hiển nhiên. Nếu bạn chưa hiểu rõ về tiền điện tử, tiền điện tử gồm những loại nào? Thì hãy tham khảo bài viết của tin mới nhất về tiền ảo sẽ hiểu hơn về tiền điện tử

Tiền điện tử gồm những loại nào?

Định nghĩa tiền điện tử là gì?

Giải đáp theo cách dễ hiểu tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là loại tiền dùng để giao dịch, thanh toán trên internet, qua các mạng máy tính, thiết bị công nghệ có kết nối với nhau. Khác với tiền giấy, tiền mặt, tiền điện tử chính là loại tiền mà không thể cầm nắm được mà buộc phải giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử bản chất là loại tiền được số hóa, những bit số cấu thành nên đồng tiền điện tử. Tiền điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành ra loại tiền đó, hoặc trong một mạng lưới tiền điện tử bao gồm những người tham gia sử dụng loại tiền này.

Các loại tiền điện tử ở Việt Nam

Hiện nay, tiền điện tử được chia thành 2 loại với 2 cách quản lý khác nhau hoàn toàn.

+ Tiền tệ quốc gia được số hóa

Những đơn vị tiền tệ quốc gia như VNĐ, USD, Yên, đồng bảng Anh,… khi được số hóa để giao dịch, thanh toán Online, thanh toán qua quẹt thẻ ATM, chuyển khoản,… cũng là một loại tiền điện tử. Loại tiền điện tử này chính là thế thân của của tiền mặt, tiền giấy cho mỗi loại tiền tệ của các quốc gia. Tất nhiên, những đồng tiền điện tử này vẫn thuộc sự kiểm soát, quản lý của nhà nước và giao dịch thông qua các ngân hàng.

+ Tiền điện tử tăng trưởng

Đây là loại tiền điện tử không phải là đơn vị tiền tệ của bất cứ quốc gia nào, nó được sáng tạo ra nhằm mục đích đổi mới phương thức giao dịch, thanh toán trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn. Tất nhiên, loại tiền điện tử này cũng chỉ sử dụng để giao dịch trên internet. Tiền điện tử ở Việt Nam thuộc loại tăng trưởng này đã không còn xa lạ trong những năm gần đây.

Sở dĩ gọi là tiền điện tử tăng trưởng bởi loại tiền này không có mức quy đổi cố định ra các loại tiền tệ quốc gia. Nó giống như cổ phiếu hoặc vàng, có giới hạn về số lượng tiền, giá trị sẽ tăng lên, giảm xuống tùy thời kỳ và theo thời gian, đồng tiền này sẽ lên giá. Các loại tiền điện tử tăng trưởng hiện nay cũng có rất nhiều loại với tên gọi khác nhau.

Tiền điện tử tăng trưởng khác biệt rất lớn với tiền tệ quốc gia được số hóa. Người ta không thể đầu cơ tiền tệ quốc gia để mua vào, bán ra như đối với vàng, cổ phiếu và tiền điện tử tăng trưởng.

Có những loại tiền điện tử tăng trưởng nào nổi tiếng nhất?

Hiện nay, khi nhắc tới khái niệm tiền điện tử, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới loại tiền điện tử tăng trưởng, ít người gắn tiền tệ nhà nước được số hóa với khái niệm tiền điện tử. Cách gọi tiền điện tử dưới đây sẽ mặc định là loại tiền điện tử tăng trưởng.

Giá trị của đồng tiền điện tử ngày càng tăng, những lợi ích mà đồng tiền này mang lại có thể thấy rõ, vì thế, các loại tiền điện tử với tên gọi khác nhau xuất hiện rất nhiều nhưng phương thức hoạt động hoàn toàn giống nhau.

Một số loại tiền điện tử nổi tiếng nhất:

+ Tiền điện tử Bitcoin

Bitcoin chính là đồng tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Giá trị của Bitcoin vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Hoạt động mua bán, giao dịch, trao đổi đồng Bitcoin hay đào Bitcoin đều rất sôi động, tức là thu hút được nhiều người quan tâm, tham gia. Bitcoin cũng là loại tiền điện tử ở Việt Nam được nhiều người quan tâm nhất.

+ Tiền điện tử Ethereum

Ethereum đã từng được ví như loại Bitcoin thứ 2 bởi ngay từ khi xuất hiện, đồng tiền này đã có sự tăng giá chóng mặt. Giá trị của Ethereum thậm chí tăng ở mức 1000%, gây được tiếng vang tốt và thu hút được cả những tên tuổi lớn trong giới tài chính.

+ Tiền điện tử Aureus

Ngay từ khi ra đời, tiền điện tử Aureus đã có sự “chống lưng” của cộng đồng Bitkingdom với hơn 200,000 thành viên. Aureus có tốc độ tăng trưởng khả quan, được nhiều người biết đến và có chỗ đứng trên thị trường tiền điện tử.

Ngoài 3 cái tên trên đây, hiện nay, các loại tiền điện tử xuất hiện vô cùng nhiều. Tình trạng này xuất phát từ lợi ích mà tiền điện tử mang lại.

Các loại tiền điện tử nổi tiếng thế giới đã đều xuất hiện tại Việt Nam. Trước khi đầu tư vào tiền điện tử, hãy chắc chắn bạn hiểu rõ thông tin tiền điện tử và cách đầu tư như thế nào là hiệu quả, an toàn và đúng luật để tránh những rủi ro khi đầu tư.

Tim hiểu tiền điện tử, tiền điện tử gồm những loại nào?
Đánh giá bài viết